Ginger Farm
Lemon Grass
Benzoin Forest
Farmer on the farm
Rose Farm

Hơn 100 tấn nghệ của nông dân Quảng Nam cần "giải cứu"

Hơn 100 tấn nghệ của hàng chục nông dân đã đến kỳ thu hoạch nhưng không ai mua phải bỏ ngoài đồng.

 


Thời điểm này, nhiều nông dân ở xã Tam Lộc, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam đang hết sức lo lắng bởi nghệ đã đến kỳ thu hoạch nhiều tháng nay nhưng không có ai mua.

Ông Trương Văn Tâm (thôn Đại Đồng, xã Tam Lộc) cho biết tháng 8 năm ngoái, vợ chồng ông trồng 10 sào (1 sào = 500 m2) nghệ vàng. Theo ước tính của vợ chồng ông Tâm, sản lượng nghệ thu được khoảng 8 tấn. Theo kế hoạch, nghệ sẽ được thu hoạch vào đầu tháng 6 năm nay nhưng do thương lái không đến mua nên vợ chồng ông đành bỏ ngoài đồng.


Nhiều diện tích nghệ của nông dân xã Tam Lộc đã đến kỳ thu hoạch nhưng không có ai mua.

Ông Tâm cho biết, năm 2017, giá nghệ tươi dao động từ 11.000-16.000 đồng/kg, với diện tích trên vợ chồng ông lãi được vài chục triệu đồng. Trong khi đó, năm nay thương lái chỉ mua nghệ với giá từ 4.000-6.000 đồng/kg nhưng chỉ mua nhỏ lẻ vài tạ vào thời điểm đầu mùa, cả tháng nay chẳng thấy ai ngó ngàng đến.

"Để trồng số nghệ trên đến kỳ thu hoạch, vợ chồng tôi bỏ ra khoảng 30 triệu đồng mua giống, phân, kêu công chăm sóc. Thời điểm này nghệ rụng lá, thương lái không mua vợ chồng tôi đành bỏ ngoài đồng, mặc cho cỏ mọc um tùm. Mới đây vợ chồng tôi phá bỏ 2-3 sào để làm trại gà. Sắp tới mà không có ai mua cũng đành phá bỏ hết số còn lại để trồng giống khác thôi" – ông Tâm than phiền.


Ông Nguyễn Thanh Xuân (thôn Đại Đồng) cũng cho hay gia đình ông trồng hơn 1 ha nghệ với năng suất khoảng 16 tấn, nay đã đến kỳ thu hoạch nhưng thương lái không đến mua đành phải chờ.

Ông Lê Mộng Anh Toàn, cán bộ nông nghiệp xã Tam Lộc, xác nhận thông tin nhiều hộ trồng nghệ ở địa phương không bán được. Theo ông Toàn, xã Tam Lộc có khoảng 25 hộ trồng nghệ vàng với diện tích khoảng 8 ha, sản lượng ước đạt hơn 100 tấn. "Năm ngoái, nghệ được giá nên người trồng nghệ có thu nhập khá nhưng năm nay thương lái không đến mua hoặc thu mua nhỏ lẻ khiến người nông dân thiệt hại nặng, hiện số nghệ tồn đọng trong dân hơn 100 tấn rất cần được giải cứu" – ông Toàn nói và cho hay địa phương đang liên hệ một số đầu mối với hy vọng tiêu thụ nghệ giúp cho bà con nông dân. 

Theo Tr.Thường (Người lao động)