Ginger Farm
Lemon Grass
Benzoin Forest
Farmer on the farm
Rose Farm

Bảo quản tinh dầu đúng cách

Tinh dầu rất dễ bị thay đổi đặc tính lý hóa nếu chúng ta không biết bảo quản tinh dầu một cách đúng đắn

 

Tinh dầu có rất nhiều công dụng, được sử dụng rộng rãi từ mỹ phẩm đến dược phẩm. Vì vậy, việc có một vài loại tinh dầu trữ sẵn trong nhà là việc cần thiết. Với đặc tính hóa lý của mình các loại tinh dầu khác nhau sẽ bị tác động khác nhau bởi cách bảo quản của chúng ta. Một số loại tinh dầu oxy hóa nhanh thì hoạt tính của chúng sẽ thay đổi nhanh chóng theo thời gian. Dầu cam quýt, đặc biệt là bưởi, oxy hóa nhanh nhất và bắt đầu mất hương thơm và đặc tính. Tuy nhiên một số loại tinh dầu theo thời gian đặc tính sẽ càng tăng lên đàn hương và hoắc hương là một số ví dụ điển hình.

Dù cho là bất kỳ loại tinh dầu nào thì việc lưu trữ đúng cách sẽ giúp ta đảm bảo chất lượng tinh dầu tốt nhất. Đầu tiên, bất kỳ loại tinh dầu nào cũng đều phải bảo quản ở nơi mát mẻ. Hãy chắc chắn rằng các chai có nắp đậy kín, nếu không tinh dầu có thể bay hơi. Ngoài ra, khi mua hàng chúng ta nên xem kỹ chai tinh dầu càng đầy càng tốt vì không phí bên trong càng nhiều sự oxy hóa càng tăng. Tinh dầu nên được lưu trữ trong các chai hũ thủy tinh đựng tinh dầu màu hổ phách, cánh gian và các loại chai thủy tinh tối màu. Vì các loại chai tinh dầu thủy tinh tối màu sẽ ngăn ánh sáng chiếu vào chai ngăn hiện tượng quang hóa tinh dầu. Nên đựng tinh dầu trong chai thủy tinh vì theo thời gian tinh dầu sẽ phân hủy nhựa.

Nếu pha loãng tinh dầu với dầu nền bạn có thể lưu trữ nó trong chai nhựa. Tuy nhiên tốt nhất vẫn là thủy tinh và nhôm nguyên chất vì nó không bị tinh dầu phân hủy hay ăn mòn. Chính vì điều này hãy chú ý khi chúng ta lưu trữ hay mua tinh dầu. Với các loại chai có ống bóp nhỏ giọt, kiểm tra xem nếu ống bóp nhỏ giọt là nhựa thì không nên mua vì ống nhựa nằm trong dung dịch tinh dầu theo thời gián sẽ ảnh hưởng không tốt lên tinh dầu. Với loại chai có nút nhỏ giọt gắn phía trên lưu ý khi cho tinh dầu vào chúng ta không nên đổ ngập nút nhỏ giọt này.

Nguyên tắc bảo quản tinh dầu càng tránh không khí và ánh sáng càng tốt. Ngoài ra nguồn nhiệt và lửa cũng ảnh hưởng đến tinh dầu. Lý tưởng nhất là chai tinh dầu của bạn được bỏ trong hộp giấy kín và để nơi thoáng mát tránh xa các nguồn nhiệt.

 

Tinh dầu trị hôi chân, hôi giày (26/07/2018)

Bảo quản sữa bột đúng cách (26/07/2018)

Tác dụng chữa bệnh của tinh dầu (26/07/2018)

Hướng dẫn pha chế tinh dầu đúng cách (26/07/2018)

Cách sử dụng liệu pháp mùi hương (26/07/2018)

Các phương pháp chưng cất tinh dầu (26/07/2018)

Liệu pháp trị liệu bằng tinh dầu (26/07/2018)

Phân biệt tinh dầu và hương liệu (26/07/2018)