Ginger Farm
Lemon Grass
Benzoin Forest
Farmer on the farm
Rose Farm

Liệu pháp trị liệu bằng tinh dầu

Trị liệu bằng tinh dầu là một trong những biện pháp chăm sóc sức khỏe hiệu quả và an toàn đã được sử dụng phổ biến ở các nền văn minh khác nhau từ Trung Quốc, Ai Cập cổ đại, đến các nước Châu Âu.

 


Liệu pháp xoa bóp chữa bệnh bằng tinh dầu có một lịch sử thú vị. Việc sử dụng liệu pháp này sớm nhất được ghi nhận ở Trung Quốc khoảng 4000 năm trước Công Nguyên. Các kỹ thuật nghiền nát, ngâm, đun sôi rồi chưng cất được sử dụng để chiết xuất dầu thơm và tinh dầu từ các loại hoa, lá cây, gỗ, bạch đàn và nhựa thông. Người Trung Quốc được coi là một trong số những dần tộc đầu tiên sử dụng tinh dầu cho các mục đích chữa bệnh.
 
Người Ai Cập, Ba Tư, Babylon cũng có niềm say mê mãnh liệt dành cho nước hoa và các loại dầu thơm được chưng cất từ những cánh hoa hồng hay hoa cam. Họ dùng một số lượng lớn các loại cầu thơm và nước dưỡng da trong phòng tắm và trong trang điểm để chăm sóc sắc đẹp. Theo phong tục, các vị Pharaông của Ai Cập được ướp bằng những hương liệu đặc biệt, được cho là để chống phân hủy, trong khi đó, nhân loại cũng sử dụng những chất liệu tương  tự cho mục đích chữa bệnh của mình. Một thầy thuốc đồng thời là một triết gia Ba Tư, Avicenna, chính là một trong những người đầu tiên cải tiến quá trình chưng cất và chiết xuất được nhiều tinh dầu nguyên chất hơn.
 
Do nhu cầu ngày càng gia tăng về những nguyên liệu quí giá này, những con đường thương mại đã được hình thành bởi những người Hy Lạp và La Mã, những người có mối quan hệ giao thương rộng rãi đã cung cấp một số lượng lớn hương liệu cho thế giới bấy giờ. Chính người La Mã mang ý tưởng kinh doanh này đến Anh.
 
Có một số ghi nhận về việc sử dụng tinh dầu ở Châu Âu từ thế kỷ 13 nhưng phải đến thế kỷ 17 mới được Nicholas Culpeper ghi chép và hệ thống hóa. Ông đã viết cuốn sách bỏ túi về cách chữa bệnh bằng thảo mộc  đầu tiên, mô tả các phương pháp chữa bệnh bắt nguồn từ hàng trăm loại thảo mộc. Công trình của ông đã trình bày cách thức mà những tinh dầu này tác động đến cơ thể: bằng cách thoa lên da thông qua các tế bào ngoài, các chất lỏng này sẽ đi đến hệ tuần hoàn và mạch bạch huyết, sau đó, lần lượt, chúng sẽ xâm nhập các cơ quan nội tạng. Qúa trình cơ bản này diễn ra khác nhau ở mỗi cơ địa khác nhau: có người chỉ cần khoảng nửa giờ nhưng người khác lại cần đến 12 giờ để hoàn tất. Còn sự thẩm thấu vào da thì chỉ mất vài phút.
 
Sự phát triển của các chất hóa học thay thế ở thế kỷ 19 hầu như đã đánh bại nhu cầu về tinh dầu thiên nhiên mặc dù chúng không có những tác dụng chữa bệnh và hiệu quả tương tư. Tinh dầu thiên nhiên chứa đựng một hỗn hợp phức tạp gồm chất cồn, Este, Aldehyt, Hydrocacbon, Ketone, Phenol (Axit Cacbonic), axit. Mặc dù ngày nay, hầu hết các nguyên tố hóa học đã được tìm thấy, nhưng các nhà hóa học vẫn không thể chế tạo được tinh dầu thay thế với độ chính xác tuyệt đối.
 
René Gaftefosse, nhà hóa học người Pháp, chính là người đi tiên phong trong việc sử dụng tinh dầu trong y học hiện đại sau khi chữa khỏi vết bỏng của mình bằng tinh dầu hoa oải hương. Ông tiếp tục thành công trong việc chữa trị nhiều trường hợp bị bỏng trong chiến tranh thế giới thứ nhất và phát triển nhiều loại tinh dầu chữa bệnh giờ đây đã trở nên quen thuộc đối với chúng ta. Từ thập niên 1940, Marguérite Maury, nhà sinh hóa và cũng là một bác sĩ thẫm mỹ người Áo, đã tiến hành thí nghiệm công dụng  của tinh dầu bằng cách áp dụng vào các biện pháp chữa trị cho những người có các biểu hiện thiếu cân bằng về thể chất, tinh thần và cảm xúc. Cuộc thí nghiệm này của bà là câu trả lời cho việc phát triển các liệu pháp xoa bóp chữa bệnh bằng tinh dầu cũng như các biện pháp chăm sóc da và sắc đẹp khác như chúng ta đã biết ngày nay. Bà là người đầu tiên đưa kỹ thuật sử dụng dầu được pha loãng từ tinh dầu thảo mộc nguyên chất vào việc xoa bóp.
 
Từ 25 năm qua đã có sự gia tăng đột biến các biện pháp chữa bệnh bằng tinh dầu. Cũng từ đó hình thành nên một phong trào gìn giữ những món quà quý giá của thiên nhiên trong thời đại mà sự tàn phá môi trường đang trở nên vô cùng nghiêm trọng. Một lần nữa, thiên nhiên được nhìn nhận như là một kho báu với những món quà vô giá có thể chữa bệnh cho nhân loại và làm trong lành môi trường.

 

Tinh dầu trị hôi chân, hôi giày (26/07/2018)

Bảo quản sữa bột đúng cách (26/07/2018)

Tác dụng chữa bệnh của tinh dầu (26/07/2018)

Hướng dẫn pha chế tinh dầu đúng cách (26/07/2018)

Cách sử dụng liệu pháp mùi hương (26/07/2018)

Bảo quản tinh dầu đúng cách (26/07/2018)

Các phương pháp chưng cất tinh dầu (26/07/2018)

Phân biệt tinh dầu và hương liệu (26/07/2018)